..:: ทับทิม ::..

บทความโดย นางสาวจิตรา ทองเสม


          ทับทิม ชื่อวิทยาศาสตร์ Punica granatum L. ไม้ยืนต้นหรือพรรณไม้พุ่มขนาดเล็กผลมีลักษณะเป็นรูปค่อนข้าง กลม ผิวเปลือกนอกหนาเกลี้ยง ผลเมื่อแก่หรือ สุกเต็มที่มีสีเหลืองปนแดง และลักษณะข้างในผลก็จะมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก เป็นรูปเหลี่ยม มีสีชมพูสด

          ทับทิมใช้รับประทานเป็นผลไม้รสหวานหรือเปรี้ยวหวาน มีวิตามินซี วิตามินบี 5 และโพแทสเซียม ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันและบำรุงฟันให้แข็งแรง

          น้ำทับทิม มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมาก การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและการติดเชื้อจากไวรัส ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ลูคีเมีย เบาหวาน ไปจนถึงลดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง

          เปลือกและผลแห้ง เป็นยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน แก้บิด เปลือกผลมีรสฝาด เนื่องจากมี tannin 22-25% gallotannic acid สารสีเขียวอมเหลือง รากมีสารอัลคาลอยด์ ชื่อ pelletierine และอนุพันธ์ของ pelletierine

          ยาแก้ท้องร่วง ท้องเดิน (ไม่ใช่บิด หรือ อหิวาตกโรค) ใช้เปลือกของผลทับทิม ตากแดดให้แห้ง ประมาณ 1/4 ของผล ฝนกับน้ำฝนหรือน้ำปูนใสให้ข้นๆ รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกง หรือต้มกับน้ำปูนใส แล้วดื่มน้ำที่ต้มก็ได้

……………………………………………………………………………………………………………………………………ที่มา : 1. เว็บไซต์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
         2. เว็บไซต์โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี