..:: ฝรั่ง ::..

บทความโดย นางสาวจิตรา ทองเสม


         ฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Psidium guajava L. ไม้ต้น ขนาดกลาง สูง 3-5 เมตร ผิวเปลือกต้นเรียบเกลี้ยง ใบ หนา หยาบ เห็นเส้นใบชัดเจน ใบยาวประมาณ 10 ซม. กว้างประมาณ 6 ซม. ดอกช่อหนึ่งมีดอกย่อย 3 - 5 ดอก ดอกเล็ก สีขาวอมเขียวอ่อน ผล รูปทรงกลม รูปไข่ หรือรูปรี ผิว เกลี้ยง สีเขียว เนื้อในขาว รสหวาน กรอบ ผลสุกสีเหลืองเขียว มีเมล็ดเล็กๆ แข็งอยู่ภายใน
ฝรั่งมีสารแทนนินอยู่มาก สารนี้มีฤทธิ์ฝาดสมาน ยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรค ช่วยสมานท้องและลำไส้ โดยช่วยลดอาการอักเสบของกระเพาะลำไส้ และช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และ ยังช่วยอาการเกร็งตัวของลำไส้ ทำให้อาการปวดท้องบรรเทาลงได้ แก้ปวดเบ่ง ผลฝรั่งโตเต็มที่แต่ไม่สุก รับประทานเป็นผลไม้ จะช่วยบำรุงเหงือกและฟันช่วยลดน้ำตาลในเลือด รักษาท้อง ลำไส้ไม่ให้ผูก ช่วยบำรุงผิวพรรณ

วิธีใช้ฝรั่งเพื่อแก้ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน
1. รับประทานสด ใช้ส่วนที่เป็นยอดอ่อนๆ 7 ยอด หรือใบเพสลาดคือใบที่ไม่อ่อนไม่แก่ จำนวน 6-8 ใบ
ค่อยๆ เคี้ยวให้ละเอียด ทีละน้อย ค่อยๆ กลืน แล้วดื่มน้ำตาม ถ้าเคี้ยวทีละมากๆ จะรู้สึกฝาดขม ถ้าเคี้ยวกับเกลือเล็กน้อย จะช่วยให้รับประทานง่ายขึ้น วิธีนี้ได้ผลมาก เพราะรับประทานทั้งน้ำและเนื้อของใบฝรั่งจนหมด ได้ตัวยาครบถ้วน หรือ อาจรับประทานผลดิบ ครั้งละ 1-2 ผล โดยเคี้ยวก่อนค่อยกลืน
2. ต้มดื่ม ใช้ใบเพสลาดคือใบที่ไม่อ่อนไม่แก่ จำนวน 5-10 ใบ หรือเปลือกต้นสดๆ 1 ฝ่ามือ ใส่น้ำ 2 ถ้วยแก้ว ต้มเดือดนาน 5-30 นาที เคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ ½ - 1 แก้ว วันละ 2 ครั้งรับประทาน ตามอาการหนักเบา เวลาดื่มเติมเกลือเล็กน้อยทำให้ดื่มง่ายขึ้น


…………………………………………………………………………………………………………………………….
ที่มา : www.rspg.or.th โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
        สยามบรมราชกุมารี