header
อ่างเก็บน้ำหมู่บ้าน เดินดูบริเวณสันอ่าง ถ่ายรูป ตกปลา
บริเวณอ่างเก็บน้ำของหมู่บ้าน ท่านสามารถเดินริมสันเขื่อนเพื่อสุขภาพยามเช้า สาย ๆ หน่อย ปั่นจักรยานไปเที่ยวชมธรรมชาติ ดูการหาปลาของชาวบ้านแถว ๆนั้น จากที่พักสามารถเดินไปถึงบริเวณสันเขื่อน เพื่อเก็บภาพต่าง ๆ ได้ตามอัธยาศัย

 
เมื่อถ่ายอ่างน้ำยามเช้าตรู่ ปักยอ ดักรอกุ้งแม่น้ำของแม่บ้าน บริเวณสันเขื่อนมาโดยปั่นจักรยาน เดินตอนเช้าคุยกันเรื่อยเปื่อย ตามสันอ่าง
ร้อน ๆ เด็ก แถวหมู่บ้านมาเล่นน้ำ หาปลา หากุ้งน้ำ เก็บไอน้ำไว้ดูเล่นยามว่าง อาทิตย์เริ่มสาดแสงวันใหม่แล้ว


เส้นทางจักรยานและเส้นทางเดินเพื่อสุขภาพ
ทุก ๆ เช้า นักเดินทาง มักจะตื่นก่อนตะวันเสมอ เพราะใจจดจ่อกับความงามของแสงตะวันที่ลอดผ่านสายหมอก ในเวลานี้คุณจะเลือกเดินไปตามเส้นทางเดินเพื่อสุขภาพ หรือปั่นจักรยานไปตามเส้นทางจักรยานเรียกเหงื่อในตอนเช้าเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง สดใส จะอยู่กับท่านไปนาน ๆมาเป็นกลุ่มปั่นเอาแรง ปั่นจักรยานบริเวณป่าสน ปั่นจักรยานเส้นทางธรรมชาติ เดินเพื่อสุขภาพในบริเวณบ้านพัก
ทางเดินผ่านบริเวณบ้านพัก เส้นทางรอบอ่างน้ำ จักรยานมีเพียงพอสำหรับกลุ่มเที่ยว บ้านพักกะจักรยาน


เส้นทางเดินเท้าไปหมู่บ้านสันม่วง
เดินทางไปยังหมู่บ้านสันม่วงโดยทางเท้า เส้นทางนี้เป้นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เป็นประจำ สภาพผืนป่าเป็นป่าสนธรรมชาติผืนใหญ่ ตัดกับสีของทุ่งนาที่เขียวขจี ในบางช่วงของการเดินทาง จะมีธารน้ำเล็ก ๆ ไหลผ่านเพิ่มความชุ่มชื่น และความสุขใจในการเดินทาง หากใครโชคดี ก็จะได้เห็นฝูงนกดงพญาไฟใหญ่ สีสันสวยงาม ซึ่งจะบินมาให้เห็นไม่บ่อยนัก แต่ก็สร้างความประทับใจจนมิอาจลืม

เริ่มต้นจากสวนป่าวัดจันทร์เลย ผ่านป่าละเมาะตามทางเดินของคนงานสวน ผ่านทุ่งนาหมู่บ้าน ทางเดินเรียบเขา
ตระกูลเด็บที่เจอทั่วป่า ข้างทาง ดอกไม้สีสดริมทาง ผลผลิตของต้นไม้เพื่อคงอยู่ต่อไป มอสข้างทางเดินไปบ้านสันม่วง


เส้นทางไปน้ำตกห้วยอ้อ
เมื่อมาถึงบ้านวัดจันทร์ หลาย ๆ ท่านถามถึงกิจกรรมต่าง ๆ เราขอแนะะนำเส้นทางเดินป่าไป "น้ำตกห้วยอ้อ" อยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก โดยท่านต้องใช้บริการรถของสำนักงาน แล้วเดินเท้า ่ใช้เวลาเดินทางไป - กลับ ประมาณ 3 ชั่วโมง สภาพผืนป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์ ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ส่วนฤดูแล้งจะไมค่อยมีน้ำมากนัก หากสนใจ ติดต่อได้ที่บนโครงการฯ       
       
       


เส้นทางไปน้ำตกห้วยฮ้อม
"น้ำตกห้วยฮ่อม"
เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่น่าสนใจ การเดินทางค่อนข้างลำบาก จำเป็นต้องใช้บริการรถของสำนักงานเพื่อความสะดวก สถานที่อยู่ไกลจากโครงการพอสมควร ต้องลุยน้ำ ลุยโคลน ผ่านทุ่งนาของชาวบ้าน ลัดเลาะไปตามธารน้ำ สภาพป่าสมบูรณืมาก เพราะน้ำตกแห่งนี้เป็นต้นน้ำของลำน้ำแม่แจ่มที่หล่อเลี้ยงชาวบ้านอำเภอแม่แจ่มมาแสนนาน น้ำใส ไหลเย็น ชวนให้สุขใจ ลืมความเหน็ดเหนื่อยไปในพริบตา ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง


       
       
       

หมายเหตุ ค่าบริการรถ 500.- บาท ค่าไกด์ท้องถิ่น กรุ๊ปละ 200.- บาท (1 กรุ๊ป ไม่เกิน 6 คน)

 
 
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 179.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 112,187.5 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน ภูเขาที่สูงที่สุด คือ ดอยช้าง เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย ฤดูหนาวอากาศเย็น ลมแรง มีฝนตกชุกในเดือน พฤษภาคม-ตุลาคม ฤดูร้อนอากาศเย็นสบาย อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 34 องศาเซลเซียส สถานที่ที่มีผู้นิยมมาท่องเที่ยว ได้แก่ จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ตั้งอยู่ที่ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง เป็นที่ตั้งของหน่วยพัฒนาต้นน้ำที่ 2 (ห้วยน้ำดัง) เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมาก มองเห็นดอยเชียงดาว คอยชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ได้
การเดินทาง ไปตามทางแม่มาลัย-ปาย จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 65-66 มีทางแยกขวามือ ซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ เข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตรถึงจุดชมวิวดอยกิ่วลม จุดชมวิวดอยช้าง อยู่ทางเหนือของห้วยน้ำดัง จากดอยกิ่วลมมีทางขับรถขึ้นไปอีก 20 กิโลเมตร แต่ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น เป็นจุดที่สามารถมองเห็นสภาพธรรมชาติของทิวเขาอันสลับซับซ้อน และทะเลหมอกในยามเช้าตรู่ ได้เช่นกัน นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างแรมในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หรือนำเต็นท์มาเองได้ และผู้ที่มาพักต้องเตรียมอาหารมาเอง สอบถามรายละเอียดได้ที่ ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-7223, 579-5734

ในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แก่ โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น ห้วยน้ำรูหรือดอยสามหมื่น ตั้งอยู่ในเขตท้องที่ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น หมูบ้านชาวเขาเผ่าลีซอ ทัศนียภาพที่สวยงาม และชมการปลูกกาแฟและไม้ผลเมืองหนาว มีที่พักและอาหารไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว เป็นบ้านพักรวม 4 หลัง แต่ละหลังมีเครื่องทำน้ำอุ่นไว้บริการ การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ห้วยน้ำดัง และเลยเข้าไปทางห้วยน้ำดังอีก 21 กิโลเมตร ทางยังไม่ลาดยางใช้ได้เฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง มีบ้านพักแต่ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน ที่ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 579-7587

ห้วยน้ำรูหรือดอยสามหมื่น
ตั้งอยู่ในเขตท้องที่ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น หมูบ้านชาวเขา เผ่าลีซอ ทัศนียภาพ ที่สวยงาม และชม การปลูกกาแฟ และไม้ผล เมืองหนาว มีที่พัก และอาหาร ไว้บริการ แก่นักท่องเที่ยว เป็นบ้านพักรวม 4 หลัง ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ ประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้เส้นทาง เชียงใหม่-ห้วยน้ำดัง และเลยเข้าไป ทางห้วยน้ำดัง อีก 21 กิโลเมตร ใช้เวลา เดินทาง ประมาณ 4 ชั่วโมง มีบ้านพัก แต่ต้องจองล่วงหน้า อย่างน้อย 2 เดือน โทร. 579-7587เวลาทำการ: จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:30-16:30 น.

Office Hour : 8:30-16:30 (Mon-Fri)
Email :fio_econ@hotmail.com
โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ 291 ถ.แก้วนวรัฐ ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50000 โทรศัพท์ 053-249349 โทรสาร 053-260072